Như chúng ta biết, bệnh phụ khoa là một trong những bệnh đặc biệt ảnh hưởng tới phụ nữ, nhât là với những chị em đã gặp gia đình. Tuy nhiên, có những bệnh phụ khoa di truyền khó tìm ra trước khi phát bệnh. Vậy chúng ta làm cách nào để phát hiện ra được những bệnh đó?

Phát hiện các bệnh phụ khoa di truyền nhờ xét nghiệm ADN

Bệnh phụ khoa di truyền là gì?

Bệnh phụ khoa là một cách nói chung về các bệnh viên nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, vòi trứng, buồng trứng). Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản, hạnh phúc gia đình.

Một số bệnh phụ khoa như thiếu máu hồng cầu liềm (bệnh Hb) và bệnh Thalasssemia là những bệnh phụ khoa di di truyền, được truyền theo đường từ mẹ sang con (thai nhi).

Phát hiện các bệnh phụ khoa di truyền này như thế nào?

Một trong những cách phổ biến nhất hiện nay trong việc phát hiện các bệnh di truyền là xét nghiệm ADN.

xet nghiem adn

Không phải lúc nào bệnh phụ khoa di truyền đều được biểu hiện ra. Trong trường hợp mẹ truyền qua con, nhưng đến qua đến đời cháu mới tìm ra bệnh thì thường khó phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy nên xét nghiệm ADN, xét nghiệm di truyền là cách phòng ngừa tối ưu hiện nay.

Đặc biệt là với các bà bầu có nhu cầu xét nghiệm adn thai nhi để tìm ra các rối loạn về nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của bé, cũng sẽ cho kết quả về các bệnh phụ khoa di truyền có thể mắc phải từ người mẹ. Đây là cách nhanh nhất để phát hiện, chữa trị kịp thời, sàng lọc và tư vấn giảm thiểu đáng kể số trẻ mắc bệnh phụ khoa di truyền.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kì, để biết về tình trạng sức khỏe sinh sản, cơ quan sinh dục của mình có bình thường không, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh di truyền cho con cái về sau.